Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014

Nem chua Thanh Hóa

(ĐĐK) - Thỉnh thoảng tôi lại nhận được quà là vài trăm chiếc nem chua từ Thanh Hóa gửi ra. Đây là món khoái khẩu của nhóm bạn chúng tôi, mặc dù có nhiều nơi làm nem chua nhưng quả thật không đâu làm ngon bằng Thanh Hóa.

Với nhiều bí quyết gia truyền cùng với sự tìm tòi, sáng tạo nhiều nghệ nhân đã tạo ra những chiếc nem nhỏ nhắn, xinh xắn gói trong mình hương vị rất riêng của xứ Thanh. Tạo nên sức hấp dẫn đến kỳ lạ thỏa mãn được khẩu vị của nhiều người. Để rồi khi đặt chân lên mảnh đất xứ Thanh du khách không quên dừng chân bên đường mua vài bịch nem chua làm quà cho bạn bè cùng người thân.

Làm nem chua đã trở thành nghề truyền thống và là niềm tự hào của người dân xứ Thanh. Xuất hiện từ những thập niên 70 của thế kỷ trước, trải qua mấy chục năm, nghề làm nem càng ngày càng phát triển với nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh và số lượng nem cung cấp cho nhu cầu thị trường ngày càng lớn. Riêng với người dân xứ Thanh thì nem chua là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết và cũng là món quà kết tình thâm giao với mọi người.

Nem ngon là phải có độ lên men vừa đủ tạo độ chua rôm rốp, nem phải chắc, khi ăn có độ giòn, màu sắc phải tươi… Để làm ra được những chiếc nem tuyệt ngon ấy, người nghệ nhân phải có thâm niên trong nghề, quan trọng nhất là việc chế biến, nêm gia vị và có bí quyết riêng.

Nem được làm bằng thịt lợn nạc được lọc kỹ để bỏ gân, đem thái thật mỏng cho vào cối giã nhỏ mịn. Giã thịt là khâu đòi hỏi kỹ thuật công phu và sức khỏe, phải giã thật nhanh, thật đều. Thành phần chủ đạo thứ hai là bì lợn được cạo thật sạch, luộc chín thái chỉ nhỏ như miến sợi. Bì lợn đã thái nhỏ đem trộn với thịt nạc xay, nêm muối tinh rang khô, nước mắm ngon, mì chính hạt tiêu và thính.

Thính là thành phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng loại nem. Cách tra thính nhiều hay ít, sớm hay muộn cũng là bí quyết riêng của từng nhà nem. Tất cả được ủ một thời gian để lên men. Sau đó thịt được vê tròn thành từng viên hình trụ hoặc tròn. Người làm nem khéo léo lót một nhánh lá đinh lăng bánh tẻ nhỏ rồi dùng lá chuối gói lại sao cho chặt và kín. Đáp ứng khẩu vị của thực khách đặt hàng, nem chua còn được lót đôi ba lát tỏi và ớt thái mỏng.

Nem chua xứ Thanh thường được chấm với tương ớt, các vị ngọt - chua – cay và mùi lá đinh lăng hoà quyện vào nhau đã tạo ra một món ăn chẳng dễ gì mà quên được.

Theo Trang Huyền (Báo Đại Đoàn Kết)
Travel79.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét