(TTO) - Cá chẽm có quanh năm, phương tiện đánh bắt phổ biến nhất hiện nay là lưới, câu. Mùa này, về khám phá sông nước miền Tây, được đi theo các ghe lưới cá chẽm chuyên nghiệp về ăn ngay trên bờ thì thật không còn gì bằng.
< Anh Nguyễn Văn Tùng đánh bắt cá chẽm ở Hòn Đá Bạc, Cà Mau.
Cá chẽm là một loài cá sinh sống ở vùng nước lợ hoặc ven biển có độ mặn thích hợp, nhiều nhất là nơi các cửa sông đổ ra biển. Loài cá này có thân dài và dẹp, hao hao cá chép, vẩy màu bạc lấp lánh, từng nổi tiếng là loài cá ngon và thường có tên trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng.
Anh Nguyễn Văn Cậy, một tay đánh bắt cá chẽm chuyên nghiệp tại cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết khi gió chướng thổi về là cá chẽm bắt đầu vào bờ kiếm ăn. Do đó, các ngư dân thường săn bắt bằng cách bủa lưới dọc theo các bãi biển, gần các cửa sông hoặc xung quanh các hòn đảo có độ sâu 2-5m.
Gặp những lúc trời yên biển lặng, một người giăng khoảng 5 tay lưới, mỗi ngày có thể kiếm 5-10kg cá. Dọc theo bờ biển Cà Mau và Bạc Liêu có nhiều con lớn trên 5kg. Một vài nơi ở miền Trung, nhiều tay câu đã ví cá chẽm là “cọp biển” và người đi câu thường gọi là người “săn cọp”.
Anh Nguyễn Văn Tùng ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) nói nghề lưới cá chẽm rất vất vả, đòi hỏi phải có kinh nghiệm, giăng như thế nào, giăng lúc nào và giăng ở đâu... Loại cá này có thể đánh bắt ban ngày nhưng đa số dân biển thích giăng vào chiều tối và gỡ lưới trước 6g sáng để kịp đưa cá ra chợ. Phương tiện đánh bắt cá chẽm hiện nay rất đa dạng như câu, giăng lưới, lưới cào…
Ban đêm, thường cá chẽm lội đến đâu là có lằn sáng đến đó khiến người đánh bắt dễ phát hiện. Vì là loài cá ngon, giá trị kinh tế cao nên gần đây, nhiều nông dân đã bắt đầu nuôi cá chẽm trong ao hồ mang lại hiệu quả đáng kể.
< Cá chẽm chiên giòn xốt 3 vị ớt xanh, khóm và hành tây.
Cá chẽm là một loài cá chắc thịt, ít chất béo, giàu Omega 3 và protein, nên được các nhà hàng chế biến thành nhiều món ngon để phục vụ thực khách, đơn cử như nướng, chiên tươi, chưng tương, kho lạt… ngon nhất là hấp cải bẹ xanh và chiên giòn xốt cà, khóm, củ hành.
Món cá chiên giòn có mùi vị tuyệt hảo là nhờ sự phối hợp tinh tế giữa gia vị và nhiều nguyên liệu tỉ mỉ dùng làm nước xốt như ớt xanh, khóm và hành tây, tạo nên một thứ hương vị quyến rũ, dù là khách sành điệu khó tính nhất cũng không thể chê được.
Còn muốn chế biến món cá hấp cải bẹ xanh, phải chọn cho được những con cá tươi, làm sạch, để ráo và ướp gia vị cho thấm đều trước khi cho cá vào nồi hấp với cải, hành lá. Hấp xong, mở nắp nồi, chúng ta điểm thêm vài cọng ngò rí và vài lát ớt xắt, chỉ cần nhìn sắc màu hài hòa và nghe hương vị đậm đà bốc lên cũng cảm thấy mê.
Còn ăn dân dã tại thuyền câu hoặc ngay trên bờ chỉ cần ướp sơ cá với chút muối, tiêu, bột ngọt rồi hấp cách thủy với hành lá. Thịt cá hấp ngòn ngọt, mằn mặn, thơm ngon và đậm đà hương vị tự nhiên.
< Cá chẽm hấp cải bẹ xanh.
“Nhất da cá mú, nhì lòng cá chẽm”. Đối với cá chẽm, dân sành điệu rất quý bộ đồ lòng cũng giống như người miền Tây khoái ruột cá lóc, quý hiếm hơn trứng rắn và trứng rùa, do đó khi mổ cá to họ thường giữ lại bộ đồ lòng để thưởng thức. Gan cá chẽm thì “hết chỗ chê”, vừa bùi vừa béo. Còn bao tử thì vừa giòn vừa dai, cho vào miệng nhai từ từ thấy vô cùng khoái khẩu, không gì sánh bằng.
Cá chẽm hấp, ngon nhất là ăn lúc còn nóng, không cần nhiều nước, chỉ xâm xấp là đủ ghiền. Có thể chan nước này ăn với bún hoặc cơm, vừa lạ miệng vừa khoái khẩu.
Ai thích ăn bánh tráng cuốn chắc chắn sẽ hài lòng với món cá chẽm hấp. Cứ từ từ dẻ cá rồi cuốn chung với sà lách, húng cây, cải bẹ xanh… chấm với nước mắm chua cay. Tất cả hương vị quyện vào nhau tạo hương vị dân dã, thơm tho và độc đáo.
Theo Hoài Vũ (báo Tuổi Trẻ)
Du lịch, GO!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét